logo GangTravel
''เกาะสีชัง'' วันเดียวก็เที่ยวได้ สบายใจ สบายกระเป๋า!!


อัพเดท : 9 ส.ค. 2560   |   เข้าชม : 5,201   |  

"เกาะสีชัง" ตั้งอยู่ในอ่าวไทย นอกชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เกาะหนึ่งของประเทศไทยเนื่องจากเคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสและเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินของกรุงรัตนโกสินทร์ถึง  3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวนอกจากจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว เกาะสีชัง ยังมีน้ำทะเลที่ใสสะอาด หาดทรายสวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย จนถูกเลือกให้เป็นสถานที่ถ่ายทำละคร มิวสิกวิดีโอ หลายๆ เรื่อง วันนี้ GangTravel จึงจะขอพาเพื่อนๆ บุกเกาะสีชังแบบไปเช้าเย็นกลับ ง่ายๆ สบายใจ สบายกระเป๋า รับรอง ทริปนี้ ไม่มีผิดหวังแน่นอนจ้า

ไปเกาะสีชัง ไปยังไงดีนะ ?การเดินทางโดยส่วนตัว

- จากกรุงเทพฯ สามารถใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ ถนนสุขุมวิท และ มอเตอร์เวย์(ทางหลวงหมายเลข 7) มุ่งหน้ามาทางบางแสน เมื่อถึงบางแสนใช้ถนนสุขุมวิทขับตรงไปทางพัทยา
- จากบางแสนประมาณ 10 นาทีจะเห็นป้ายทางขวามือเลี้ยวเข้าเกาะลอย สามารถจอดรถได้ที่เกาะลอย จอดฟรี
- ถ้ามาแต่เช้าจะมีที่จอดรถว่างเยอะมาก แต่ถ้าหาที่จอดรถไม่ได้หรือต้องการจอดรถข้ามคืนให้ถามสามล้อหรือมอเตอร์ไซต์แถวนั้นให้พาไปที่ฝากรถแล้วนั่งสามล้อหรือมอเตอร์ไซต์กลับมา ค่าจอดรถค้างคืนประมาณ 150 บาท

การเดินทางโดยรถประจำทาง

- ขึ้นรถที่อนุสาวรีย์ไปลงตรงข้ามโรบันสันศรีราชา รถตู้ออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 8.00 น. ค่ารถ 100 บาท
- ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต (รถออกทุก 45 นาที) หรือที่สถานีขนส่งเอกมัย (รถออกทุก 20 นาที) ราคา 94 บาท ไปลงตรงข้ามโรบันสันศรีราชา
- เมื่อถึงโรบินสันแล้วต่อสามล้อ ราคาประมาณ 40 บาท ไปท่าเรือเกาะลอย หรือนั่งรถเมล์ไปท่าเรือเกาะลอย 7 บาท

เรือโดยสารไปเกาะสีชัง

- จากเกาะลอยศรีราชาไปเกาะสีชัง รอบแรก 7.00 น. ถึง 20.00 น. เรือจะออกทุกชั่วโมง มี 4 บริษัทให้บริการ ส่วนมากเรือที่ให้บริการจะเป็นเรือ 2 ชั้นค่าโดยสาร 40 บาท
- ขากลับเรือจากเกาะสีชังไปเกาะลอย รอบแรก 6.00 น. ถึง 18.00 น. เรือออกทุกชั่วโมง (ขอย้ำว่า 18.00) เท่านั้นนะ หรือ หากใครไม่ทันจะมี เรือ speed boat บริการอยู่ แต่ราคาแพงหน่อยนะจ๊ะไปเกาะสีชังทั้งที ไปเที่ยวไหนได้บ้าง ? ตามลอย GangTravel มาเลยจ้า สนุกสุดๆ!!

มณฑปรอยพระพุทธบาท

สถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาท ที่อัญเชิญมาจากอินเดีย เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นรอบๆ เกาะสีชัง เกาะขามใหญ่ รวมไปถึงทะเลอันกว้างไกลที่สวยงามอีกด้วย

ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด) และ หาดหินกลม

ช่องเขาขาด หรือ หาดหินกลม เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอยู่ทางด้านหลังของเกาะ และเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาตกปลากันมาก ในอดีตที่นี่เคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีลักษณะโดยรอบเป็นหาดหินก้อนกลมเกลี้ยง และบริเวณของช่องเขาที่ขาดออกจากกัน  จึงเป็นที่มาของชื่อหาดและช่องเขาแห่งนี้ บริเวณรอบๆ หาดที่ไม่สามารถเล่นน้ำได้เพราะมีแต่ก้อนหิน แต่มีลานหญ้าทางด้านล่าง ซึ่งสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ด้วยบรรยากาศส่วนตัว เงียบสงบ

สะพานอัษฎางค์

เป็นสะพานที่สวยงามซึ่งสร้างในคราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่เกาะสีชังเป็นครั้งที่ 2 เป็นสะพานที่ทอดลงไปในทะเลบริเวณแหลมวังด้านหน้าเขตพระราชฐาน โดยมีลักษณะเป็นสะพานท่าเรือขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทาสีขาว เสาก่อด้วยหินโบกปูนซีเมนต์ ตัวสะพานมีความยาว 3 เส้น 1 วา 2 ศอก กว้าง 2 วา มีศาลาที่พักทรงไทย 3 แห่ง คือ ต้น กลาง และปลายสะพาน

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเกาะสีและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาคยาศิระทางด้านเหนือของเกาะ เดิมเป็นถ้ำภายในมีหินที่ก่อตัวคล้ายคนนั่ง ซึ่งก็คือเจ้าพ่อเขาใหญ่นั่นเอง มีการดัดแปลงให้เป็นศาสนสถานที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย ลักษณะศาลทรงวิหารจีน ระหว่างทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าพ่อจะมีศาลรัชกาลที่ 5 ศาลกรมหลวงชุมพร พระสังกัจจายน์ ศาลเจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อเห้งเจีย สำหรับสักการะบูชาเป็นระยะๆ บริเวณด้านบนของศาลเจ้า สามารถมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน

ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาคยาศิระทางด้านเหนือของเกาะ เดิมเป็นถ้ำภายในมีหินที่ก่อตัวคล้ายคนนั่ง ซึ่งก็คือเจ้าพ่อเขาใหญ่นั่นเอง มีการดัดแปลงให้เป็นศาสนสถานที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย ลักษณะศาลทรงวิหารจีน ระหว่างทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าพ่อจะมีศาลรัชกาลที่ 5 ศาลกรมหลวงชุมพร พระสังกัจจายน์ ศาลเจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อเห้งเจีย สำหรับสักการะบูชาเป็นระยะๆ บริเวณด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน

หาดท่ายายทิม

เป็นหาดทรายที่เคยเป็นพื้นที่ที่มีการระเบิดย่อยหินมาก่อน อยู่ทางตอนใต้ของเกาะใกล้กับเกาะท้ายค้างคาวและเกาะยายท้าว ชายฝั่งเป็นโขดหิน น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ การเข้าถึงค่อนข้างลำบาก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบการขี่จักรยานผจญภัย

หาดถ้ำพัง

เป็นอ่าวโค้งที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสีชัง มีหาดทรายขาวสวยงาม คลื่นลมตามฤดูกาล ช่วงที่เหมาะสมแก่การมาเยือนเพื่อพักผ่อนคือ ช่วงฤดูหนาวจนก่อนถึงฤดูฝน นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำกันมาก ทางด้านเหนือของหาดยังมีแหลมจักรพงษ์ ซึ่งเป็นที่นิยมในการตกปลาของเหล่านักตกปลาทั้งชาวเกาะและหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน แหลมจักรพงษ์เป็นแหลมที่มีความงดงาม ประกอบไปด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาตกปลาและชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นกันเสมอ นอกจากท้องทะเลที่สดใสงดงามของหาดถ้ำพังแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น พายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการัง  
เรือนวัฒนา

สถานที่ที่ไม่ควรพลาดหากมีเกาะสีชัง เรือนวัฒนาเป็นหนึ่งในเรือนอาไศรยสถาน สร้างขึ้นในรัชการที่ 5 โดยพระราชทานนามตามพระนามสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี โดยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ลักษณะเรือนเป็นตึกสี่เหลี่ยมผืนผ้า อาคารสร้างด้วยอิฐ หิน ปูน กระเบื้อง พื้นบันได ในอาคารประตู หน้าต่าง เพดาน และโครงสร้างของหลังคา ทำด้วยไม้สัก หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องเกล็ดเต่า มีเฉลียงด้านหน้า ชั้นล่างด้านหน้ามีเสา 4 ต้น ชั้นบนเป็นเสาไม้ธรรมดา ประตูทางเข้าชั้นล่างมี 3 ประตู ส่วนชั้นบนมี 3 ประตูเช่นกัน ตัวอาคารทาสีเหลืองหม่น รูปแบบของอาคารได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมตะวันตก ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการณ์เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นบนเกาะสีชัง ในสมัยรัชกาลที่ 5ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก FB : Bussabong Srimanee , เทศบาลเกาะสีชังเรียบเรียงโดยทีมงาน
อัพเดทล่าสุด สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
''น้ำตกเอราวัณ'' สวรรค์แห่งธรรมชาติ ใกล้กรุง ที่คุณควรไปสักครั้งในชีวิต!!
''น้ำตกเอราวัณ'' สวรรค์แห่งธรรมชาติ ใกล้กรุง ที่คุณควรไปสักครั้งในชีวิต!!


ทริปวันเดียว เที่ยวแสมสาร
ทริปวันเดียว เที่ยวแสมสาร


ภูทับเบิก เส้นทางสู่ทะเลหมอก ดอกกระหล่ำ
ภูทับเบิก เส้นทางสู่ทะเลหมอก ดอกกระหล่ำ


ชวนเพื่อนไปอิ่มแปล้ 17 ร้านจานยักษ์ จัดหนักกันได้ยกก๊วน
ชวนเพื่อนไปอิ่มแปล้ 17 ร้านจานยักษ์ จัดหนักกันได้ยกก๊วน


ไอเดียแปลก! อาหารไทยพิสดาร 'ยำถุงยาง' !!!
ไอเดียแปลก! อาหารไทยพิสดาร 'ยำถุงยาง' !!!


8 ร้านปักษ์ใต้ พาแม่ไปให้หายคิดถึงบ้าน
8 ร้านปักษ์ใต้ พาแม่ไปให้หายคิดถึงบ้าน


รวมร้านเด็ดริมน้ำปทุมธานี 'วันแม่' ปีนี้ต้องรีบไปฟิน! (ตอนที่ 3)
รวมร้านเด็ดริมน้ำปทุมธานี 'วันแม่' ปีนี้ต้องรีบไปฟิน! (ตอนที่ 3)


บอกวิธีไปเสม็ด แบบไม่ต้องเสิร์ชเน็ตให้งง อ่านแค่ที่นี่ที่เดียว รู้เรื่องจบ!!
บอกวิธีไปเสม็ด แบบไม่ต้องเสิร์ชเน็ตให้งง อ่านแค่ที่นี่ที่เดียว รู้เรื่องจบ!!


6 รีสอร์ทคนดังของเหล่าดาราชาย ที่พักสวย บรรยากาศดี ที่ไปแล้วต้องร้องว้าวว!!
6 รีสอร์ทคนดังของเหล่าดาราชาย ที่พักสวย บรรยากาศดี ที่ไปแล้วต้องร้องว้าวว!!


รวมที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปชิลล์ๆ ยิ้มได้ทั้งครอบครัว!!
รวมที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปชิลล์ๆ ยิ้มได้ทั้งครอบครัว!!


logo GangTravel
ติดต่อลงโฆษณา: ads.gangtravel@gmail.com , 088-676-5233 (บริษัท เว็บ ครีเอชั่น จำกัด)
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: info.gangtravel@gmail.com
GangTravel.com © 2018 All right reserved.